Kỹ thuật trồng cây giổi xanh

21/11/2018 10:55:59 GMT+7

Giổi xanh là loài cây gỗ lớn, lá rộng; Gỗ Giổi có giá trị kinh tế cao, đặc biệt dùng trong trang trí nội thất, đồ mộc cao cấp.

Đường kính của cây có thế đạt tới 1m, chiều cao tới 30m. Thân tròn thẳng, vỏ nhẵn màu xám tro; Lá đơn mọc cách; Hoa mọc lẻ ở đầu cành hoặc đối diện với lá trên đầu cành; Quả đại kép dài khoảng 10cm, vỏ đại nhiều nốt sần, mang 4-5 hạt. Hạt có mùi thơm dùng làm gia vị thức ăn và có tác dụng kích thích tiêu hóa, trị đau bụng, ăn khó tiêu. Vỏ cây còn có tác dụng chữa sốt. Giổi được biết đến là cây trồng đặc sản, đặc trưng rất riêng ở một số vùng rừng núi, các sản phẩm từ cây giổi được người tiêu dùng ưa chuộng và nhu cầu ngày càng lớn.

Giổi là cây có giá trị cao, trong một số năm gần đây nhiều địa phương vùng trung du miền núi phía Bắc người dân đã phát triển trồng mở rộng loại cây trồng này, xong mới chỉ là mang tính tự phát, chưa được tổ chức quy hoạch trồng thành vùng cũng như áp dụng tiến bộ kỹ thuật về giống, thâm canh nên hiệu quả vẫn còn hạn chế; Để trồng giổi thành công và trở thành loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, bà con nông dân cần lưu ý một số  biện pháp kỹ thuật như sau:

          - Đất và phương thức trồng: Giổi xanh có thể sinh trưởng phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau; Là cây ưa ẩm nên nó thích hợp với nơi có tầng đất dầy, đất ẩm, thoát nước. Tùy theo điều kiện mà có phương thức trồng khác nhau:

+ Trồng phân tán: Có thể trồng phân tán, theo hàng hoặc theo đám.

          + Trồng thuần loài hoặc hỗn loài với các loại cây lá rộng bản địa khác nhau.

          - Nguồn và tiêu chuẩn cây giống: Cây giống phải lấy từ các vườn ươm nhân giống được cấp giấy phép của cơ quan Nhà nước quản lý; Cây giống có lý lịch rõ ràng. Cây giống khi đem trồng phải đạt trên 8 tháng tuổi, chiều cao 40-50cm, đường kính gốc 0,3-0,5cm, cây sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, thân thẳng. Cây phải được luyện trước khi xuất vườn: Bỏ mái che hoàn toàn trước 1-2 tháng như điều kiện tự nhiên, đảo bầu và loại các cây chưa đủ tiêu chuẩn.

          - Thời vụ trồng: Vụ Xuân tháng 2-3 hoặc vụ thu tháng 8-9

          - Mật độ trồng: Trồng phân tán: Tùy vào số lượng cây tái sinh và mục đích còn lại mà mật độ đưa vào trồng từ 400 - 500 cây/ha. Trồng rừng thuần loài: 900 - 1000 cây/ha.

- Làm đất: Kích thước hố trồng 60x60x60cm; Cuốc hố trước khi trồng 1 tháng.

          - Cách trồng:

Tranh thủ trồng vào thời điểm thời tiết thường xuyên có mưa, đất ẩm để cây nhanh bén rễ. Chọn cây giống đủ tiêu chuẩn để trồng, xé bỏ vỏ bầu và không làm vỡ bầu trước khi trồng. Moi đất, đặt cây ngay thẳng giữa hố, mặt trên bầu ngang với mặt đất, lấp đất đầy mặt hố, ấn chặt đất xung quanh bầu, vun lớp đất mặt xung quanh cao hơn cổ rễ 3-5cm.

- Trồng dặm:

          Sau khi trồng 1 tháng, kiểm tra hiện trường để trồng dặm các cây chết để đảm bảo sự đồng đều cá thể trong vườn, rừng sản xuất.

          - Chăm sóc: Chăm sóc trong 3 năm đầu, mỗi năm 2 lần: Lần 1 vào tháng 2-3, lần 2 vào tháng 8 - 9. Phát dọn dây leo, cây bụi, cỏ dại trong băng trồng cây; Xới đất xung quanh hố với đường kính rộng 60-80cm. Bảo vệ không cho gia súc phá hoại cây trồng.

Giới Thiệu Về Cây Giổi Xanh Tại Vườn Cây Giống Hoành Thanh

Giới Thiệu Về Cây Giổi Xanh Tại Vườn Cây Giống Hoành Thanh

Cây giổi xanh là loài cây họ thực vật ngọc lan, về đặc điểm hình thức, đặc điểm sinh thái, giống và cây con, cách trồng và chăm sóc cũng như giá trị của cây gỗ, hạt chúng tôi đã giới thiệu ở các bài viết trước. Trong bài này chúng tôi chỉ giới thiệu những phương pháp mới: Đột biến cơ học dẫn dến đột biến cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đọc thêm >

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 740,162

Đang online: 20