Gieo ươm thử nghiệm thành công giống cây Giổi ăn hạt (Michelia mediocris Dandy)

21/11/2018 14:07:34 GMT+7

Giổi ăn hạt (Michelia mediocris Dandy) còn có tên gọi khác là Giổi xanh, thuộc họ Ngọc Lan (Magnoliaceae), là loài cây gỗ lớn lâu năm cao 25 - 30 cm, đường kính có thể tới 1 m.

 Giổi ăn hạt là loài cây đa tác dụng, gỗ cứng, thớ mịn dễ làm, ít biến dạng dùng để làm nhà, đóng đồ nội thất. Hạt Giổi còn được sử dụng làm gia vị, vị thuốc chữa đau bụng do ăn không tiêu, đầy hơi. Trên thị trường hiện nay nhu cầu sử dụng gỗ và hạt là rất lớn, giá gỗ Giổi từ 13-18 triệu đồng/khối, hạt Giổi được bán với giá lên tới 3 triệu đồng/kg hạt khô. Qua đó cho thấy giá trị kinh tế của cây Giổi ăn hạt mang lại là rất cao, có thể coi là một trong những loài cây Lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế giúp xóa đói giảm nghèo cho người dân khu vực miền núi. Tuy nhiên, thời gian qua lượng gỗ được sử dụng nhiều trong khi đó người dân chưa chú trọng đến việc trồng bổ sung thay thế. Mặt khác, do đặc tính sinh vật học của loài cây Giổi ăn hạt là tỷ lệ tái sinh tự nhiên rất thấp, vì vậy số lượng cây Giổi ăn hạt hiện nay chỉ còn một số ít cây tại các hộ gia đình. Xuất phát từ thực tế trên, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã tiến hành nghiên cứu gieo ươm thử nghiệm đối với loài cây Giổi ăn hạt.

Các bước cần lưu ý để gieo ươm thành công loài cây Giổi ăn hạt (Michelia mediocrisDandy) như sau:

1. Xử lý hạt giống

 Hạt giống sau khi thu hái cần phải tiến hành xử lý ngay, vì hạt càng để lâu thì tỷ lệ nảy mầm càng thấp. Vì vậy, sau khi thu mua hạt giống cần tiến hành xử lý hạt giống bằng cách ủ ấm từ 8-10 tiếng để tách riêng phần thịt và hạt của quả, sau đó rửa sạch hạt phơi ráo nước rồi tiến hành gieo ươm. Hạt được gieo vào luống cát dày 7-10 cm, sau khi gieo hạt tiếp tục phủ một lớp cát lên trên có độ dày 1-1,5 cm và tưới giữ ẩm hàng ngày. Thời gian để hạt nảy mầm lên tới 40 ngày.

2. Cấy cây con vào bầu

          Sau khi hạt nảy mầm, quan sát thấy lá mầm cứng và có màu xanh thì tiến hành cấy vào bầu. Thành phần ruột bầu gồm: phân chuồng ủ hoai 10%, phân Supe lân Lâm Thao 2%, đất dưới tán rừng tầng A 40%, đất phù sa 48%, sau khi cấy cây con vào bầu tiến hành tưới nước và chăm sóc hàng ngày.

3. Kết quả tỷ lệ nảy mầm và tỷ lệ cây con sống sau khi cấy ra bầu

Với số lượng hạt được lựa chọn gieo ươm ban đầu là 1.000 hạt, sau quá trình gieo ươm chăm sóc số lượng hạt nảy mầm là 600 hạt, đạt 60%.

Sau 45 ngày cấy ra bầu tỷ lệ cây con sống đạt 85% và cây sinh trưởng phát triển tốt, chiều cao trung bình đạt 9 cm.

Với việc gieo ươm thử nghiệm thành công cây giống Giổi ăn hạt, đây sẽ là bước khởi đầu để Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông tiến hành các bước nghiên cứu tiếp theo như kỹ thuật gây trồng, chiết ghép…Từng bước hình thành ngân hàng cây giống góp phần vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn gen, đáp ứng nhu cầu trồng rừng của người dân địa phương và hứa hẹn sẽ là cây Lâm nghiệp chủ lực để người dân phát triển kinh tế trong tương lai không xa.

Một số hình ảnh gieo ươm cây Giổi ăn hạt (Michelia mediocrisDandy)

Văn phòng Sở - Khu BTTN Pù Luông

Các tin khác

Giới Thiệu Về Cây Giổi Xanh Tại Vườn Cây Giống Hoành Thanh

Giới Thiệu Về Cây Giổi Xanh Tại Vườn Cây Giống Hoành Thanh

Cây giổi xanh là loài cây họ thực vật ngọc lan, về đặc điểm hình thức, đặc điểm sinh thái, giống và cây con, cách trồng và chăm sóc cũng như giá trị của cây gỗ, hạt chúng tôi đã giới thiệu ở các bài viết trước. Trong bài này chúng tôi chỉ giới thiệu những phương pháp mới: Đột biến cơ học dẫn dến đột biến cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đọc thêm >

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 733,261

Đang online: 55